Tên lửa Kornet Sát thủ diệt tăng nổi tiếng của Nga Xô

Tên lửa Kornet Sát thủ diệt tăng nổi tiếng của Nga Xô

Tên lửa Kornet của Nga đã phá hủy rất nhiều phương tiện chiến đấu của Ukraine trên chiến trường và Tổng thống Putin cũng đánh giá rất cao tên lửa này.

Trong cuộc gặp với các phóng viên quân sự vào ngày 14/6 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ca ngợi hiệu quả của hệ thống tên lửa chống tăng di động Kornet, khi chứng kiến những thành công của tên lửa này trên chiến trường Ukraine và ông nói rằng cần phải sản xuất vũ khí này với số lượng lớn hơn. Tổng thống Putin tuyên bố: “Nhiều xe bọc thép và xe tăng đã bị bộ binh tiêu diệt bằng vũ khí chống tăng Kornet. Tên lửa này đang hoạt động rất hiệu quả, nhưng chúng tôi cần nhiều hơn nữa và điều này sẽ được thực hiện”.

Tên lửa Kornet  Sát thủ diệt tăng 20 năm tuổi

Các hình ảnh trên chiến trường cho thấy nhiều phương tiện thiết giáp của Ukraine đã bị phá hủy, đặc biệt kể từ khi nước này bắt đầu phát động các cuộc tấn công mới nhằm vào các vị trí của Nga gần đây. Bên cạnh những đóng góp của tên lửa Kornet thì các chuyên gia cũng nhắc nhiều tới vai trò của trực thăng Ka-52, phương tiện này cũng đã phá hủy nhiều thiết bị quân sự của Ukraine.

Kornet là một hệ thống tên lửa cầm tay hạng nhẹ có trọng lượng 28 kg được biên chế cho các đơn vị bộ binh và giống như phần lớn các hệ thống vũ khí hiện có của Nga, Kornet cũng đã được nghiên cứu và phát triển trong thời kỳ Xô Viết. 

Sau một thời gian dài bị trì hoãn do Liên Xô tan rã, mãi cho tới năm 1998 tên lửa này mới chính thức được đưa vào biên chế, các biến thể ban đầu của Kornet lần đầu tiên được sử dụng chiến đấu trong Chiến tranh Iraq. Tại đây, các lực lượng đặc biệt của Iraq đã sử dụng tên lửa rất hiệu quả để chống lại xe tăng Abrams và xe chiến đấu Bradley của Mỹ vào năm 2003.  

Kornet cũng đã chứng minh hiệu quả tương tự khi chống lại xe tăng Merkava của Israel, bao gồm cả biến thể Merkava IV hiện đại nhất. Tên lửa Kornet được lực lượng Hezbollah triển khai lần đầu vào năm 2006 và nó đã phá hủy ít nhất hai mươi chiếc xe tăng trong nỗ lực tấn công của Israel vào miền Nam Liban trong năm 2006.

Lực lượng dân quân từ nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS cũng sử dụng rất hiệu quả những quả tên lửa Kornet thu được, để vô hiệu hóa nhiều xe tăng Abrams của quân đội Iraq từ năm 2014. Một số báo cáo khác còn chỉ ra rằng, Kornet cũng được lực lượng dân quân sử dụng để chống lại xe tăng Leopard 2 của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria. Thành công của tên lửa Kornet đã khiến cả Iran và Triều Tiên mua giấy phép và phát triển các biến thể của tên lửa này trong nước.

Kế thừa tinh hoa vũ khí Xô Viết

Khả năng chiến đấu hiệu quả của Kornet được kế thừa từ những thành công thời Liên Xô, trong việc phát triển các hệ thống tên lửa dẫn đường chống tăng di động thời Chiến tranh Lạnh. Các hệ thống tên lửa chống tăng Konkurs và Metis của Liên Xô khi đó được đánh giá là những vũ khí chống tăng hàng đầu thế giới và vượt xa những vũ khí tương tự của phương Tây.

Một đặc điểm đáng chú ý của tên lửa là đầu đạn nạp song song, với hai điện tích HEAT được phân tách bằng động cơ tên lửa, cho phép tăng tiêu cự của điện tích thứ hai và do đó cải thiện đáng kể khả năng xuyên phá của tên lửa, đồng thời tăng khả năng sống sót trước các biện pháp đối phó. 

Hệ thống ngắm ảnh nhiệt ngày/đêm với khả năng thu phóng x12/x20 của tên lửa Kornet, vượt trội đáng kể so với các tên lửa tương tự của phương Tây. Bên cạnh đó, tên lửa cũng được trang bị hệ thống dẫn đường bằng tia laze giúp tối đa hóa độ chính xác khi bắn. 

Hiện nay, các biến thể nâng cao của Kornet đang được phát triển, đáng chú ý nhất là Kornet-EM có tầm bắn mở rộng, đồng thời nó cũng được bổ sung các tính năng giúp đối phó hiệu quả với giáp phản ứng nổ và khả năng theo dõi mục tiêu tự động. 

Mặc dù Kornet vẫn là một vũ khí nguy hiểm và hiệu quả về chi phí, nhưng khả năng của nó ngày càng bị coi là tụt hậu khi so với các tính năng vượt trội được thiết kế cho các hệ thống đời sau như Javelin của Mỹ, Spike của Israel và  HJ-12 của Trung Quốc. 

Tất cả những tên lửa chống tăng trên đều ra đời muộn hơn nhiều năm sau khi Kornet đi vào hoạt động và được tăng cường thêm khả năng “bắn và quên” mà tên lửa Nga còn thiếu. Tuy nhiên Kornet vẫn chứng minh được giá trị của mình trên chiến trường và nó vẫn được coi là sát thủ đối với xe tăng phương Tây.

Thông số kỹ thuật của tên lửa chống tăng Kornet

  • Kornet được thiết kế để tiêu diệt xe tăng, bao gồm cả những xe được trang bị giáp phản ứng nổ (ERA), công sự, quân sự cố thủ cũng như các mục tiêu quy mô nhỏ.
  • Hệ thống Kornet có thể được trang bị cho nhiều loại xe bánh xích, bao gồm cả xe chiến đấu bộ binh BMP-3, đồng thời hoạt động như một hệ thống di động độc lập.
  • Đạn tên lửa Kornet có trọng lượng 27kg, chiều dài 1,2m, đường kính thân 152mm và sải cánh 460mm.
  • Mỗi đạn tên lửa mang một đầu đạn liều nổ kép HEAT với khả năng xuyên giáp RHA 1000-1200 mm ở sau giáp bảo vệ.

Tuấn Minh

admin

Related post