Sức mạnh của tên lửa Iskander M – Khủng khiếp như thế nào

 Sức mạnh của tên lửa Iskander M – Khủng khiếp như thế nào

Iskander-M là tên lửa chiến dịch – chiến thuật của Nga, được thiết kế để phá hủy hệ thống phòng không và các hệ thống phòng thủ tên lửa của đối phương.

Theo dẫn lời Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga – Trung tướng Igor Konashenkov, cho biết, tên lửa Iskander đã nhắm trúng một tàu quân sự của Ukraine ở khu vực Dnepropetrovsk, khiến 200 lính dự bị thương vong và hàng chục phương tiện quân sự bị phá hủy trên đường tới Donbass. Hiện Ukraine vẫn chưa có bất cứ phản hồi chính thức nào về thông tin trên.

Iskander – M là tên lửa như thế nào?

Tên lửa Iskander (định danh NATO gọi là SS-X-26), là tên lửa đạn đạo cấp chiến dịch – chiến thuật hiện đại được trang bị trong quân đội Nga từ năm 2006.

Là tên lửa một tầng đẩy sử dụng nhiên liệu rắn, và được trang bị hệ thống dẫn đường vệ tinh, Iskander có chiều dài 7.2m, đường kính 0.95m, trọng lượng bay 3.8 tấn; đầu đạn 380kg, có thể bay trên độ cao 50km. Hệ thống được thiết kế để tấn công các mục tiêu có kích thước nhỏ và địa điểm của đối phương trong phạm vi lên đến 500 km.

 

Sức mạnh hủy diệt của Iskander

Ngoài ra, Iskander-M có thể mang cả đầu đạn thông thường cũng như đầu đạn hạt nhân, đủ sức phá hủy một tòa nhà, tàu chiến.

Tên lửa có thể được phóng trong vòng 16 phút từ bệ phóng di động sau khi được triển khai, hoặc trong vòng ít nhất 4 phút từ một phương tiện ở trạng thái sẵn sàng cao nhất. Ngoài ra, tên lửa thứ hai có thể được phóng trong vòng chưa đầy 1 phút sau khi tên lửa đầu tiên đã rời đi.

Iskander-M mang theo một tổ hợp các thiết bị gây nhiễu điện tử, cả thụ động và chủ động để chế áp radar của đối phương. Không chỉ khiến các hệ thống phòng thủ tên lửa khó đoán trước được đường bay, tên lửa Iskander còn được áp dụng công nghệ tàng hình plasma cho phép nó xuyên thủng các lá chắn tên lửa hiện đại.

Iskander được coi là một trong những vũ khí phi hạt nhân đáng gờm nhất của Nga, có thể nhanh chóng vô hiệu hóa các thành phần của hệ thống lá chắn tên lửa của Mỹ. Chỉ cần vài tổ hợp tên lửa Iskander cũng có khả năng thay đổi cán cân lực lượng trong bất kỳ cuộc xung đột khu vực nào.

Tâm An

admin

Related post